ครอบแก้วบำบัดกับลอฟท์ไทยสปา

ผู้คนจำนวนมากทั่วโลกมักพบว่าร้านนวดเป็นวิธีปลดปล่อยความเครียดและสัมผัสกับความรู้สึกที่ดี สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับการนวดคือมีรูปแบบและเทคนิคมากมายที่ใช้ คุณสังเกตไหมว่าเหล่าคนดังเดินทางมารวมตัวกันมากขึ้นด้วยรอยวงกลมเล็กๆ บนหลังของพวกเขา? เป็นผลมาจากการบำบัดด้วยการครอบแก้ว แต่มันคืออะไร?

ในการแพทย์ทางเลือกแบบดั้งเดิมที่เรียกว่าการบำบัดด้วยการครอบแก้ว นักบำบัดจะใช้ถ้วยพิเศษกับผิวของคุณในช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อสร้างแรงดูด ผู้คนได้รับมันด้วยเหตุผลหลายประการ รวมถึงรูปแบบหนึ่งของการนวดเนื้อเยื่อส่วนลึกและเพื่อช่วยในเรื่องความเจ็บปวด การอักเสบ การไหลเวียนของเลือด การผ่อนคลาย และความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวม

แม้ว่ามันอาจจะเป็นที่นิยมในตอนนี้ แต่การบำบัดด้วยการครอบแก้วไม่ใช่เรื่องใหม่ มีรากฐานมาจากสมัยโบราณในตะวันออกกลาง จีน และอียิปต์ Ebers Papyrus หนึ่งในตำราทางการแพทย์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก บอกว่าชาวอียิปต์เมื่อ 1,550 ปีก่อนคริสตกาล ใช้การรักษาด้วยการครอบแก้ว ถ้วยมักจะประกอบด้วย:

กระจก
ไม้ไผ่
เครื่องปั้นดินเผา
ซิลิโคน

นักบำบัดของคุณจะจุดวัสดุที่ติดไฟได้ เช่น กระดาษ แอลกอฮอล์ หรือสมุนไพรในถ้วยระหว่างการครอบแก้วด้วยวิธีการใดๆ พวกเขาพลิกถ้วยและวางบนผิวของคุณในขณะที่ไฟดับ จะเกิดสุญญากาศเมื่ออากาศในถ้วยเย็นลง หลอดเลือดของคุณขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ผิวของคุณนูนขึ้นและแดงขึ้น โดยปกติแล้วถ้วยจะอยู่ในตำแหน่งนานถึงสามนาที

Cupping Therapy with Loft Thai Spa in Bangkok

การครอบแก้วสมัยใหม่ทำให้เกิดสุญญากาศภายในถ้วยโดยใช้ปั๊มยางแทนการใช้ไฟ เพื่อให้ได้ผลเหมือนการนวด นักบำบัดจะวางถ้วยซิลิโคนบนผิวของคุณเป็นครั้งคราวเพื่อให้เคลื่อนไหวได้ การวางถ้วยทิ้งไว้ประมาณสามนาที การครอบแก้วแบบเปียกจะทำให้เกิดแรงดูดเล็กน้อย จากนั้นนักบำบัดจะหั่นผิวของคุณเบา ๆ และละเอียดด้วยมีดเล็ก ๆ หลังจากถอดถ้วยออก จากนั้นพวกเขาจะทำการดูดเลือดครั้งที่สองเพื่อเอาเลือดออกเล็กน้อย

จากนั้นคุณจะได้รับครีมยาปฏิชีวนะและผ้าพันแผลเพื่อหยุดการติดเชื้อ ภายในสิบวัน ผิวของคุณควรกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ผู้สนับสนุนการบำบัดด้วยการครอบแก้วยืนยันว่าการครอบแก้วแบบเปียกช่วยให้ร่างกายรักษาโดยการกำจัดสารพิษและสารเคมีที่เป็นพิษ แต่นั่นยังไม่ได้รับการยืนยัน

การครอบแก้วไม่ได้เป็นหัวข้อของการสืบสวนทางวิชาการมากมาย จากรายงานในปี 2015 ที่ปรากฏใน Journal of Traditional and Complementary Medicine อาจเป็นประโยชน์สำหรับการรักษาอาการปวด งูสวัด และสิว ซึ่งสอดคล้องกับผลการวิจัยจากการศึกษาในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ใน PLoS One การศึกษา 135 เรื่องเกี่ยวกับการครอบแก้วได้รับการตรวจสอบโดยนักวิชาการชาวออสเตรเลียและจีน

พวกเขาได้ข้อสรุปว่าการรักษาด้วยการครอบแก้วอาจมีประโยชน์เมื่อใช้ร่วมกับการรักษาอื่นๆ เช่น การฝังเข็มหรือการใช้ยา สำหรับการเจ็บป่วยและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมถึงเริม สิว อัมพาตใบหน้า และกระดูกคอ

ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ควรคาดหวังระหว่างการครอบแก้ว:

  • หากนี่เป็นครั้งแรก พวกเขาอาจจะซักประวัติสุขภาพอย่างละเอียดและถามคุณเกี่ยวกับอาการปัจจุบันของคุณบนผิวหนังของคุณ 
  • ผู้ประกอบวิชาชีพจะใส่ถ้วยเมื่อดูดถ้วย 
  • คุณจะรู้สึกถึงแรงกดและความรู้สึกดูด
  • ในการวางตำแหน่งถ้วย ผู้ประกอบวิชาชีพอาจใช้การดูดหรือความร้อนเท่านั้น
  • ผู้ประกอบวิชาชีพอาจให้คุณพักสักครู่หลังจากครอบแก้วในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งก่อนที่จะกลับมาเอาถ้วยออก
  • หลังทำเสร็จ ผิวของคุณอาจแดงและมีรอยช้ำได้

วิธีปฏิบัตินี้เรียกว่าการครอบแก้วเกี่ยวข้องกับการดูดผิวหนังด้วยถ้วยแก้ว พลาสติก หรือซิลิโคน อาจช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด บรรเทาอาการปวด และการทำงานของภูมิคุ้มกัน การครอบแก้วอาจเป็นการรักษาเสริมที่เป็นประโยชน์สำหรับอาการและโรคต่างๆ ตามการวิจัยที่กำลังเติบโต อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการวิจัยที่น่าเชื่อถือมากกว่านี้เพื่อยืนยันประโยชน์ของการครอบแก้ว